01:15 Sáng, 10/04/2009

Hỏi: Kính gửi ban biên tập báo Tuần Tin Tức. Cháu là sinh viên đang du học tại Berlin – Đức, năm nay cháu 25 tuổi. Mẹ cháu kết hôn với bố dượng cháu là người Đức đã được hơn 6 năm nay. Tuy nhiên hai người không có con chung. Bố dượng cháu năm nay đã 64 tuổi, có 3 người con nhưng đã mất liên lạc cách đây 25 năm nay.

Về thủ tục xin làm con nuôi
Về thủ tục xin làm con nuôi

Bố dượng cháu đã về hưu và mắc nhiều bệnh nặng.Theo chẩn đoán của bác sĩ, bệnh của bố dượng cháu không khỏi được mà chỉ có thể uống thuốc giảm đau, mẹ cháu cũng hay đau ốm bệnh tật luôn. Bố dượng cháu rất muốn nhận cháu làm con nuôi của ông, đế sau này cháu có thể ở bên cạnh chăm sóc bố mẹ cháu. Nhưng theo cháu biết luật của nước

Đức cháu đã quá tuổi để được nhận làm con nuôi. Vậy trong trường hợp đặc biệt nào thì được chấp nhận?  Bố mẹ cháu cũng đã đến Rechtsanwalt và Notar để làm thủ tục, đã gửi đi hơn 4 tháng mà chưa có hồi âm. Cháu không biết có cơ hội nào cho trường hợp này không ạ? Xin toà soạn giúp cháu có cách nào để cháu được ở lại với dượng và mẹ cháu.
Xin chân thành cảm ơn! Chúc quý báo luôn thành công và là một người bạn đồng hành với những người Việt xa xứ như chúng cháu.

Trả lời:

Cháu đã quá tuổi theo quy định nhận con nuôi của pháp luật Đức, do vậy không thể hợp pháp hoá về thủ tục nhận con nuôi được. Nếu cần biết chi tiết cụ thể cháu có thể gọi điện cho luật sư chuyên về vấn đề thủ tục nhận con nuôi

Luật sư: Rolf Behreintin 0221-78820400
hoặc Adoptimsrecht 0900-187500500
hoặc Gemeinsame Zentrale Adoptimstelle
Südring 32, 22303 Hamburg
Tel: 040-42863-5001

Cháu muốn ở lại với dượng và mẹ cháu để chăm sóc về sau này, chỉ còn cách là cháu tốt nghiệp đại học ở Đức hoặc học xong một nghề ở Đức( Berufsausbildung tối thiểu hai năm rưỡi) là cháu có cơ hội ở lại khi xin được việc làm phù hợp.
Ngoài ra cháu có thể cưới (vợ hoặc chồng) và ăn theo giấy phép của người bạn đời. Nếu cháu có con sinh ra ở Đức thì cháu cũng được quyền ở lại chăm sóc và nuôi dưỡng con của mình.

Bùi Quang Huy

Nhận xét

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Bộ gõ AVIM-Reloaded

Nhà còn nợ ngân hàng, muốn sang tên cho con

Nhà còn nợ ngân hàng, muốn sang tên cho con

Kính gửi ban biên tập cùng chuyên gia tư vấn Bùi Quang Huy. Tôi có vấn đề như sau muốn nhờ tư vấn giúp đỡ. Vợ chồng tôi có mua 1 căn nhà, hiện tại còn nợ ngân hàng 1 chút nữa, chúng tôi có 1 con 22 tuổi, hiện tại đang học đại học […]

Nhà còn nợ ngân hàng, muốn sang tên cho con

Nhà còn nợ ngân hàng, muốn sang tên cho con

Kính gửi ban biên tập cùng chuyên gia tư vấn Bùi Quang Huy. Tôi có vấn đề như sau muốn nhờ tư vấn giúp đỡ. Vợ chồng tôi có mua 1 căn nhà, hiện tại còn nợ ngân hàng 1 chút nữa, chúng tôi có 1 con 22 tuổi, hiện tại đang học đại học […]

2000 thỏi vàng Hitler cướp của Tiệp Khắctrong Thế chiến II đang ở đâu?

2000 thỏi vàng Hitler cướp của Tiệp Khắctrong Thế chiến II đang ở đâu?

Trong chiến tranh thế giới thứ II, Đức quốc xã được cho là đã cướp của Tiệp Khắc 2000 thỏi vàng. Cuộc chiến pháp lý và số phận 2000 thỏi vàng này, cho đến nay vẫn chưa hoàn toàn được đưa ra ánh sáng… Vàng và bộ máy chiến tranh Tháng 3/1939, phát xít Đức […]

Thủ tục ăn theo với người định cư vô thời hạn tại Đức

Thủ tục ăn theo với người định cư vô thời hạn tại Đức

Em qua Đức được 12 năm và hộ chiếu là vô thời hạn (unbefristet). Em đã đăng ký kết hôn và vợ em mới từ Việt Nam qua theo diện đoàn tụ.  Nhưng hiện giờ em có 1 người bạn gái mang giấy tờ  Tiệp cũng vô thời hạn, liệu sau khi sinh con, con […]

Kết hôn tại đại sứ quán VN ở Đức, ly dị ở đâu?

Kết hôn tại đại sứ quán VN ở Đức, ly dị ở đâu?

Chào các anh chị ban biên tập báo Tuần tin tức. Vợ chồng em làm thủ tục kết hôn tại ĐSQVN năm 2004. Hiện nay em có Niederlassungserlaubnis còn chồng em vẫn phải gia hạn. Nay vì không hợp nhau nên 2 vợ chồng quyết định chia tay. Em muốn hỏi: em phải/nên làm thủ […]

Xin thị thực vào Đức cho bố có lệnh trục xuất

Xin thị thực vào Đức cho bố có lệnh trục xuất

Em có bố mẹ trước đây tỵ nạn ở Đức (bố bị trục xuất về VN năm 1998, mẹ xin tự nguyện hồi hương năm 2000). Vào tháng 7 năm 2014 em có làm giấy mời bố mẹ em sang thăm thân ở Đức 3 tháng. Mọi người bảo trường hợp của bố em bị […]

Thủ tục ăn theo với người định cư vô thời hạn tại Đức

Thủ tục ăn theo với người định cư vô thời hạn tại Đức

Em qua Đức được 12 năm và hộ chiếu là vô thời hạn (unbefristet). Em đã đăng ký kết hôn và vợ em mới từ Việt Nam qua theo diện đoàn tụ.  Nhưng hiện giờ em có 1 người bạn gái mang giấy tờ  Tiệp cũng vô thời hạn, liệu sau khi sinh con, con […]