11:27 Chiều, 31/10/2008

Hỏi: Kính thưa toà soạn, tôi đang sinh sống tại TP Straubing. Năm nay tôi đã 43 tuổi, có vợ và một cháu trai gần 5 tuổi. Cách đây 9 năm về trước, do chúng tôi chậm có con và tôi cũng đi khám. Bác sĩ nói tôi không thể có con, vì vậy mẹ tôi ở Việt Nam đã nhận một cháu trai tại một bệnh viện của tỉnh Kiên Giang về nuôi.

Thủ tục xin nhận con nuôi người việt nam
Thủ tục xin nhận con nuôi người việt nam

Mẹ tôi nuôi dưỡng cháu từ lúc mới sinh đến nay, hiện cháu đã gần 9 tuổi. Cũng thật thần kỳ, sau khi mẹ tôi đưa cháu về, thì hai năm sau chúng tôi có con. Chúng tôi muốn đón cháu ở VN sang đã lâu rồi nhưng không biết làm cách nào, dù đã dò hỏi và làm theo nhiều cách khác nhau. Chúng tôi cũng đã nhờ đến Jugendamt giúp đỡ, nhưng đến nay vẫn không có kết quả. Gần mười năm trôi qua, mẹ tôi giờ đã rất già, không biết còn sống được bao nhiều năm nữa để nuôi dưỡng cháu. Chúng tôi thì ở bên này, cháu thì còn nhỏ và chưa thể tự chăm sóc cho mình. Chúng tôi thật sự lo lắng. Trộm nghĩ, khi mẹ tôi qua đời ai sẽ chăm lo nuôi dạy cháu nên người và tương lai của cháu sẽ đi về đâu; và cháu cũng sẽ trách chúng tôi rất nhiều vì từ trước đến nay cháu luôn nghĩ rằng chúng tôi là cha mẹ ruột của cháu. Cứ nghĩ đến cháu chúng tôi buồn và lo lắng cho cháu. Hôm nay lên mạng vào trang của quý báo, tình cờ vào mục giải đáp thắc mắc, mạo muội ghi vài dòng để quý báo hiểu và giúp đỡ, bày cách hoặc giới thiệu người nào hoặc cơ quan nào đó giúp đỡ chúng tôi đón được con nuôi tội nghiệp của chúng tôi được đoàn tụ gia đình. Gia đình chúng tôi vô cùng cảm kích và biết ơn.
Trả lời: Việc nhận con nuôi và được công nhận con nuôi phải tiến hành theo luật định của Việt Nam và qua Cục con nuôi quốc tế thuộc Bộ tư pháp. Khi có quyết định của Cục con nuôi hoặc quyết định của toà án cấp tỉnh, vợ chồng bạn mới được chính thức là bố và mẹ nuôi.
Việc đoàn tụ gia đình lại phải tuân theo luật về đoàn tụ gia đình của Đức: nếu vợ chồng bạn đủ điều kiện để đón con sang đoàn tụ như nhà ở, bảo hiểm xã hội, thu nhập gia đình, thì bạn liên hệ với sở ngoại kiều nơi bạn cư trú để làm thủ tục. Nếu bạn muốn biết chi tiết thêm xin liên hệtrực tiếp với ban biên tập.
Hỏi: Trước hết tôi xin chân thành cảm ơn sự giải đáp của quý báo về vấn đề đưa cháu sang Đức học trong số báo trước. Tiện đây xin hỏi thêm, liệu tôi có thể đưa cháu sang đây theo diện con nuôi được không? Cháu sinh năm 1994. Nếu được thì phải liên hệ ở đâu? Xin cảm ơn!
Võ Phượng (2902-1965@online.de)
Trả lời: Đưa cháu sang Đức theo diện con nuôi được chiểu theo luật đoàn tụ gia đình.  Việc này áp dụng cho trẻ em dưới 16 tuổi. Bạn nên ra liên hệ trực tiếp với sở ngoại kiều nơi mình cư trú để hỏi cụ thể các thủ tục cần thiết.

Người nước ngoài xin con nuôi Việt Nam cần thủ tục gì?

Hỏi: Tôi đã nhập quốc tịch được 10 năm. Nay, tôi có nguyện vọng về Việt Nam để xin con nuôi. Xin hãy tư vấn cho tôi làm thế nào để có thể nhận con nuôi ở Việt Nam, đến đâu để được giúp đỡ? Thủ tục có mất nhiều thời gian không? Tôi còn công việc bên này, nên thời gian về Việt Nam không có nhiều.
Trả lời: Việc người nước ngoài (bao gồm người Việt Nam định cư ở nước ngoài) xin con nuôi Việt Nam được quy định cụ thể tại Nghị định 69/2006/NĐ-CP về hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài như sau:
1. Người nhận con nuôi
Người nhận con nuôi phải thỏa mãn các quy định của Luật Hôn nhân và gia đình: có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên, có tư cách đạo đức tốt, có điều kiện thực tế bảo đảm việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi. Nếu người xin con nuôi đang có vợ hoặc có chồng thì vợ chồng phải là người khác giới và cả hai cùng đồng ý xin nhận con nuôi.
Người nhận con nuôi không thuộc đối tượng đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên hoặc bị kết án mà chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên phạm pháp; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em; các tội xâm phạm tình dục đối với trẻ em; có hành vi xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.
Người nhận con nuôi là người nước ngoài còn phải thuộc một trong các trường hợp sau:
a. Là công dân của những nước ký hiệp định song phương hoặc điều ước quốc tế về con nuôi mà Việt Nam có tham gia.
b. Người nước ngoài thường trú ở nước ngoài xin nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi, mà nước nơi người xin nhận con nuôi thường trú và Việt Nam chưa cùng là thành viên của điều ước quốc tế hai bên hoặc điều ước quốc tế nhiều bên về hợp tác nuôi con nuôi thì cũng được xem xét giải quyết, nếu người đó thuộc một trong các trường hợp sau đây:
- Có thời gian công tác, học tập, làm việc tại Việt Nam từ 06 tháng trở lên;
- Có vợ, chồng, cha, mẹ là công dân Việt Nam hoặc người gốc Việt Nam;
- Có quan hệ họ hàng, thân thích với trẻ em được xin nhận làm con nuôi hoặc đang có con nuôi là anh, chị, em ruột của trẻ em được xin nhận làm con nuôi.
c. Đối với người nước ngoài tuy không thuộc một trong các trường hợp quy định như trên, nhưng xin nhận trẻ em khuyết tật, tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, nạn nhân của chất độc hoá học, nhiễm HIV/AIDS, mắc các bệnh hiểm nghèo khác đang sống tại cơ sở nuôi dưỡng được thành lập hợp pháp và trẻ em quy định tại khoản 3 Điều 36 Nghị định này làm con nuôi thì cũng được xem xét giải quyết;
d. Các trường hợp khác do Bộ trưởng Bộ Tư pháp quyết định.
2.Trẻ em Việt Nam được cho làm con nuôi là
a. Trẻ em được nhận làm con nuôi phải là trẻ em từ mười lăm tuổi trở xuống. Trẻ em từ trên mười lăm tuổi đến dưới mười sáu tuổi có thể được nhận làm con nuôi nếu là trẻ em tàn tật, trẻ em mất năng lực hành vi dân sự. Trẻ em chỉ có thể làm con nuôi của một người hoặc của cả hai người là vợ chồng. Vợ chồng phải là những người khác giới có quan hệ hôn nhân.
b. Trẻ em được nhận làm con nuôi là trẻ em đang sống tại các cơ sở nuôi dưỡng được thành lập hợp pháp tại Việt Nam, bao gồm:
- Trẻ em bị bỏ rơi;
- Trẻ em mồ côi;
- Trẻ em khuyết tật, tàn tật;
- Trẻ em mất năng lực hành vi dân sự;
- Trẻ em là nạn nhân của chất độc hoá học;
- Trẻ em nhiễm HIV/AIDS;
- Trẻ em mắc các bệnh hiểm nghèo khác;
- Trẻ em khác được tiếp nhận vào cơ sở nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật.
c. Trẻ em đang sống tại gia đình cũng được xem xét giải quyết cho làm con nuôi người nước ngoài, nếu thuộc trường hợp trẻ em mồ côi; trẻ em khuyết tật, tàn tật; trẻ em mất năng lực hành vi dân sự; trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo khác; trẻ em là nạn nhân của chất độc hoá học; trẻ em nhiễm HIV/AIDS; trẻ em có quan hệ họ hàng, thân thích với người xin nhận con nuôi hoặc có anh, chị, em ruột đang làm con nuôi của người xin nhận con nuôi.
d. Trẻ em khuyết tật, tàn tật, là nạn nhân của chất độc hoá học, nhiễm HIV/AIDS, mắc bệnh hiểm nghèo khác đang được chữa trị ở nước ngoài, nếu được người nước ngoài xin nhận làm con nuôi thì được xem xét giải quyết.
3. Thủ tục nộp hồ sơ xin nhận con nuôi
Người xin con nuôi phải trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan con nuôi quốc tế hoặc thông qua các tổ chức con nuôi nước ngoài tại Việt Nam. Hồ sơ gồm:
- Đơn xin nhận trẻ Việt Nam làm con nuôi;
- Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;
- Giấy phép còn giá trị của nước mà người xin nhận con nuôi là công dân, cho phép người đó xin nhận con nuôi nước ngoài;
- Giấy xác nhận về y tế;
- Giấy xác nhận về thu nhập;
- Phiếu lý lịch tư pháp.
- Theo Luật Hôn nhân và gia đình, với trẻ là người chưa thành niên, người đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự, hồ sơ còn bao gồm văn bản chấp thuận của cha mẹ đẻ của trẻ, hoặc của người giám hộ nếu cha mẹ đẻ đã chết, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được. Việc nhận trẻ từ đủ 9 tuổi trở lên làm con nuôi phải được sự đồng ý của trẻ em đó.
4. Sau khi kiểm tra và thẩm định hồ sơ, cơ quan con nuôi quốc tế gửi công văn lên sở tư pháp tỉnh/thành phố nơi trẻ cư trú. Sau đó, sở tư pháp sẽ trình UBND tỉnh/thành phố xem xét ra quyết định cho nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi. Sở tư pháp tiến hành việc giao nhận con nuôi với sự có mặt của đại diện sở tư pháp, trẻ em được nhận làm con nuôi, đại diện người nuôi dưỡng trẻ, cha và mẹ nuôi.
Thời gian: 30 ngày làm việc. Trường hợp phải gia hạn cũng không quá 60 ngày.

Nhận xét

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Bộ gõ AVIM-Reloaded

Thủ tục đón đầu bếp từ Việt Nam sang Đức làm việc

Thủ tục đón đầu bếp từ Việt Nam sang Đức làm việc

Tôi xin kính chào báo Tuần Tin Tức tại CHLB Đức. Tôi hiện nay 60, vợ tôi 59 tuổi. Chúng tôi hiện có một Restaurant 120 chỗ ngồi, tôi muốn đón người nhà sang làm đầu bếp (Chefkoch). Tôi xin hỏi thủ tục bảo lãnh phía Đức cần những thủ tục điều kiện gì? Người […]

Nhà còn nợ ngân hàng, muốn sang tên cho con

Nhà còn nợ ngân hàng, muốn sang tên cho con

Kính gửi ban biên tập cùng chuyên gia tư vấn Bùi Quang Huy. Tôi có vấn đề như sau muốn nhờ tư vấn giúp đỡ. Vợ chồng tôi có mua 1 căn nhà, hiện tại còn nợ ngân hàng 1 chút nữa, chúng tôi có 1 con 22 tuổi, hiện tại đang học đại học […]

Franz Funke – tên tội phạm tống tiền bậc nhất nước Đức – Kỳ 3: Ngày tàn

Franz Funke – tên tội phạm tống tiền bậc nhất nước Đức – Kỳ 3: Ngày tàn

Trong 2 năm, sau rất nhiều lần thất bại trước sự xuất hiện của chú vịt thân thiện Dagobert – tên tội phạm tinh ranh, lực lượng cảnh sát đã quyết tâm dốc toàn lực lượng để tống cổ bằng được Dagobert vào trại. Cảnh sát Berlin đã bền bỉ theo dõi từng hành động […]

Thủ tục Đăng ký kết hôn với bạn gái người Đức

Thủ tục Đăng ký kết hôn với bạn gái người Đức

Kính gửi: Ban Biên Tập. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại VN. Tôi có vấn đề thắc mắc về việc kết hôn, đoàn tụ, mời thăm thân sang Đức, kính mong nhận được sự giải đáp từ Quý tòa soạn. Tôi đã kết hôn tại VN và đã ly di vợ, và […]

Thủ tục Đăng ký kết hôn với bạn gái người Đức

Thủ tục Đăng ký kết hôn với bạn gái người Đức

Kính gửi: Ban Biên Tập. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại VN. Tôi có vấn đề thắc mắc về việc kết hôn, đoàn tụ, mời thăm thân sang Đức, kính mong nhận được sự giải đáp từ Quý tòa soạn. Tôi đã kết hôn tại VN và đã ly di vợ, và […]

Xin thị thực vào Đức cho bố có lệnh trục xuất

Xin thị thực vào Đức cho bố có lệnh trục xuất

Em có bố mẹ trước đây tỵ nạn ở Đức (bố bị trục xuất về VN năm 1998, mẹ xin tự nguyện hồi hương năm 2000). Vào tháng 7 năm 2014 em có làm giấy mời bố mẹ em sang thăm thân ở Đức 3 tháng. Mọi người bảo trường hợp của bố em bị […]

Thủ tục ăn theo với người định cư vô thời hạn tại Đức

Thủ tục ăn theo với người định cư vô thời hạn tại Đức

Em qua Đức được 12 năm và hộ chiếu là vô thời hạn (unbefristet). Em đã đăng ký kết hôn và vợ em mới từ Việt Nam qua theo diện đoàn tụ.  Nhưng hiện giờ em có 1 người bạn gái mang giấy tờ  Tiệp cũng vô thời hạn, liệu sau khi sinh con, con […]