01:17 Chiều, 14/09/2011

Thủ tục nhận lương hưu khi chồng chết
Thủ tục nhận lương hưu khi chồng chết

Kính gửi ban biên tập báo Tuần Tin Tức. Tôi hiện đang sống ở Wuppertal, tôi có việc này cần đến sự giúp đỡ của toà soạn.

Tôi sinh 1979 và chồng tôi người Đức sinh năm 1939, chúng tôi đã kết hôn năm 2006 hiện tôi có giấy định cư ở Đức.

Chồng tôi công tác tại 1 trường ở Wuppertal hơn 35 năm. Hiện chồng tôi đang hưởng lương hưu của LBV ( Landesamt fuer Besoldung und Versorgung Nordrhein-westfalen) là 2700 euro vì ông là BFA (công chức nhà nước). Chúng tôi không có con chung và chồng tôi không có con riêng. Vậy trong trường hợp này nếu chồng tôi chết thì tài sản và lương hưu của chồng tôi, tôi có quyền thừa hưởng không? Nếu có là bao nhiêu?

Chồng tôi chỉ có chị gái và em trai nhưng họ đều đã lớn tuổi và đời sống thì rất thoải mái. Tôi nghe nói là tôi sẽ được hưởng 55% lương hưu sau khi chồng tôi chết, tuy nhiên điều đó cũng phụ thuộc vào thời gian chúng tôi đã kết hôn được bao lâu, có đúng không?

Từ khi kết hôn tôi không làm gì cả vì chúng tôi sống hầu hết thời gian ở Việt Nam, vậy khi ông mất tôi cũng muốn sống hầu hết thời gian ở Việt Nam có được không?

Rất cám ơn sự giúp đỡ của các vị.

Trả lời:

I. Luật pháp Đức có các quy định về chế độ tiền tuất (Witwenrente) như sau:

1. Để được hưởng trợ cấp tiền tuất phải hội đủ các điều kiện sau đây:
- Đối tượng trước khi chết đã có thời gian đi làm và có đóng năm năm bảo hiểm xã hội trở lên;
- Trước khi chết đối tượng và vợ/chồng (góa phụ) có đăng ký kết hôn hợp pháp;
- Vào thời điểm xin tiền tuất, góa phụ chưa đăng ký kết hôn với một người thứ ba.

2. Khi các điều kiện nêu trên được hội đủ, pháp luật tiếp tục phân biệt các khoản trợ cấp như sau:
-  Nhà nước sẽ trả 100% tiền lương hưu trong vòng ba tháng đầu tiên sau khi đối tượng chết cho góa phụ (Sterbevierteljahr).  Tiền này được coi như trợ cấp mai táng và không bị đánh thuế thu nhập. Trong vòng 30 ngày sau khi đối tượng chết, góa phụ có thể ra bưu điện (Postamt/Postfiliale) xin ứng trước số tiền trợ cấp mai táng.
-  Tuất lớn: ngoài trợ cấp mai táng, góa phụ sẽ được hưởng tiền tuất lớn hàng tháng (große Witwenrente) tương đương với 55% (60% cho các góa phụ có đăng ký kết hôn trước 01.01.2002) mức lương hưu của đối tượng khi còn sống trong các trường hợp sau:
a) Góa phụ trên 45 tuổi vào thời điểm đối tượng chết;
b) Hoặc góa phụ phải nuôi con dưới tuổi vị thành niên ( dưới 18 tuổi) vào thời điểm đối tượng chết.
c) Hoặc góa phụ không có khả năng lao động
-  Tuất nhỏ: nếu không nằm trong các trường hợp nêu trên, góa phụ sẽ được hưởng tiền tuất nhỏ (kleine Witwenrente) hằng tháng tương đương với 25% mức lương hưu của đối tượng khi còn sống. Tiền tuất nhỏ chỉ được trợ cấp trong vòng hai năm đầu tiên sau khi đối tượng chết.

3. Các khoản trợ cấp tuất hàng tháng được coi là thu nhập và bị nhà nước đánh thuế thu nhập cá nhân. Ngoài ra trợ cấp tuất hàng tháng còn phụ thuộc vào các khoản thu nhập khác của góa phụ. Các mức trợ cấp được nêu ở trên (55%, 60% và 25%) là mức trợ cấp tối đa và chỉ dành cho các góa phụ không có thu nhập.

Như vậy trong trường hợp của chị, chị có quyền được hưởng trợ cấp mai táng và tiền tuất nhỏ tương đương với 25% mức lương hưu của đối tượng khi còn sống trong vòng hai năm.

II.  Các quy định về thừa kế được pháp luật Đức điều chỉnh tại các điều 1922-2385 Bộ luật dân sự (BGB).

Nếu đối tượng trước khi chết có di chúc thì tài sải sẽ được chia theo di chúc. Trong trường hợp này pháp luật vẫn áp dụng mốt số ràng buộc nhất định để bảo vệ lợi ích cho trẻ em chưa đến tuổi vị thành niên và các thân nhân khác trong gia đình.

Trong trường hợp không có di chúc thì việc tài sản sẽ được chia theo các quy định của pháp luật. Theo quy định tại Điều 1931 Bộ luật dân sự thì người vợ/chồng được hưởng 1/2 tài sản, nếu cha mẹ, anh chị em hay ông bà của người chết còn sống. Trong các trường hợp nhất định vợ/chồng sẽ có quyền được thừa kế nhiều hơn.

Ngoài các quyền lợi liên quan đến thừa kế tài sản, các bên thừa kế còn phải chịu các trách nhiệm liên quan đến các khoản nợ của người chết. Bên cạnh đó người thừa kế sẽ phải đóng thuế thừa kế (Erbschaftssteuer) cho nhà nước Đức nếu tài sản thừa kế quá lớn.

Xin chị lưu ý là các rằng buộc pháp luật về quyền lợi cũng như trách nhiệm của các bên khi thừa kế rất phức tạp và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nên không thể trả lời một cách toàn diện.

Luật sư: Nguyễn Hoàng

Nhận xét

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Bộ gõ AVIM-Reloaded

Thủ tục đón đầu bếp từ Việt Nam sang Đức làm việc

Thủ tục đón đầu bếp từ Việt Nam sang Đức làm việc

Tôi xin kính chào báo Tuần Tin Tức tại CHLB Đức. Tôi hiện nay 60, vợ tôi 59 tuổi. Chúng tôi hiện có một Restaurant 120 chỗ ngồi, tôi muốn đón người nhà sang làm đầu bếp (Chefkoch). Tôi xin hỏi thủ tục bảo lãnh phía Đức cần những thủ tục điều kiện gì? Người […]

Nhà còn nợ ngân hàng, muốn sang tên cho con

Nhà còn nợ ngân hàng, muốn sang tên cho con

Kính gửi ban biên tập cùng chuyên gia tư vấn Bùi Quang Huy. Tôi có vấn đề như sau muốn nhờ tư vấn giúp đỡ. Vợ chồng tôi có mua 1 căn nhà, hiện tại còn nợ ngân hàng 1 chút nữa, chúng tôi có 1 con 22 tuổi, hiện tại đang học đại học […]

Franz Funke – tên tội phạm tống tiền bậc nhất nước Đức – Kỳ 3: Ngày tàn

Franz Funke – tên tội phạm tống tiền bậc nhất nước Đức – Kỳ 3: Ngày tàn

Trong 2 năm, sau rất nhiều lần thất bại trước sự xuất hiện của chú vịt thân thiện Dagobert – tên tội phạm tinh ranh, lực lượng cảnh sát đã quyết tâm dốc toàn lực lượng để tống cổ bằng được Dagobert vào trại. Cảnh sát Berlin đã bền bỉ theo dõi từng hành động […]

Thủ tục Đăng ký kết hôn với bạn gái người Đức

Thủ tục Đăng ký kết hôn với bạn gái người Đức

Kính gửi: Ban Biên Tập. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại VN. Tôi có vấn đề thắc mắc về việc kết hôn, đoàn tụ, mời thăm thân sang Đức, kính mong nhận được sự giải đáp từ Quý tòa soạn. Tôi đã kết hôn tại VN và đã ly di vợ, và […]

Thủ tục Đăng ký kết hôn với bạn gái người Đức

Thủ tục Đăng ký kết hôn với bạn gái người Đức

Kính gửi: Ban Biên Tập. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại VN. Tôi có vấn đề thắc mắc về việc kết hôn, đoàn tụ, mời thăm thân sang Đức, kính mong nhận được sự giải đáp từ Quý tòa soạn. Tôi đã kết hôn tại VN và đã ly di vợ, và […]

Xin thị thực vào Đức cho bố có lệnh trục xuất

Xin thị thực vào Đức cho bố có lệnh trục xuất

Em có bố mẹ trước đây tỵ nạn ở Đức (bố bị trục xuất về VN năm 1998, mẹ xin tự nguyện hồi hương năm 2000). Vào tháng 7 năm 2014 em có làm giấy mời bố mẹ em sang thăm thân ở Đức 3 tháng. Mọi người bảo trường hợp của bố em bị […]

Thủ tục ăn theo với người định cư vô thời hạn tại Đức

Thủ tục ăn theo với người định cư vô thời hạn tại Đức

Em qua Đức được 12 năm và hộ chiếu là vô thời hạn (unbefristet). Em đã đăng ký kết hôn và vợ em mới từ Việt Nam qua theo diện đoàn tụ.  Nhưng hiện giờ em có 1 người bạn gái mang giấy tờ  Tiệp cũng vô thời hạn, liệu sau khi sinh con, con […]