12:00 Sáng, 12/10/2008

Hỏi: Chồng sắp cưới của tôi đi du học và ở lại làm việc ở nước ngoài và đã được cấp hộ chiếu định cư lâu dài. Hè vừa rồi anh về VN để làm thủ tuc đăng ký kết hôn với tôi. Lúc đó anh vẫn mang quốc tịch VN nên chúng tôi đã  làm thủ tục và đã được cấp giấy đăng ký kết hôn tại phường nơi tôi cư trú.

Thủ tục cấp giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân
Thủ tục cấp giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân

Chúng tôi nghe nói nếu đăng kí kết hôn ở nhà thì khi làm thủ tục bảo lãnh sang nước ngoài sẽ mất nhiều thời gian do tình trạng kết hôn giả nhiều, mà tôi lại muốn sang đó càng nhanh càng tốt để thu xếp công việc và ổn định gia đình. Vậy nên chồng sắp cưới của tôi tìm hiểu và đang làm thủ tục xin visa theo diện bảo lãnh hôn thê để tôi được sang đó đăng ký kết hôn.

Nhưng trong thủ tục xin visa theo diện hôn thê yêu cầu giấy chứng nhận độc thân của tôi tại phường. Vậy tôi có thể được cấp giấy chứng nhận độc thân không? Nếu chúng tôi xin hủy giấy đăng ký kết hôn tại phường để sang nước ngoài làm đăng ký kết hôn có được không?

Trả lời:
Về vấn đề bạn hỏi, chúng tôi xin được cung cấp một số thông tin như sau:
1/ Các bạn đã làm thủ tục và được cấp giấy đăng ký kết hôn tại phường nơi bạn cư trú từ hè vừa rồi, như vậy có nghĩa là về mặt pháp luật, các bạn đã được công nhận là vợ chồng. Và do vậy, bạn không thể yêu cầu cấp giấy chứng nhận độc thân (tên gọi đúng là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân).
2/ Bạn không thể xin hủy Giấy đăng ký kết hôn tại phường, mà chỉ có thể làm thủ tục ly hôn. Sau khi ly hôn xong, bạn mới có thể yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
Việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được quy định như sau:
a) Thẩm quyền:
- Ủy ban nhân dân cấp xã/phường, nơi cư trú của người có yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đó.
- Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài có yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian ở trong nước, thì Ủy ban nhân dân cấp xã/phường, nơi người đó cư trú trước khi xuất cảnh, thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
b) Hồ sơ:
- Người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định); đồng thời xuất trình các giấy tờ về nhân thân như Chứng minh thư nhân dân (hoặc hộ chiếu), hộ khẩu thường trú để tiện đối chiếu.
Trường hợp người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ, có chồng, nhưng đã ly hôn hoặc người kia đã chết, thì phải xuất trình trích lục Bản án/Quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Toà án về việc ly hôn hoặc bản sao Giấy chứng tử.
c) Thời hạn, trình tự giải quyết:
Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã/phường ký và cấp cho đương sự Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (theo mẫu quy định).
Trường hợp cần xác minh, thì thời hạn xác minh là 5 ngày.
- Việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định phải được ghi vào sổ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để theo dõi.
- Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng, kể từ ngày xác nhận.

tuantintuc

Nhận xét

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Bộ gõ AVIM-Reloaded

Thủ tục đón đầu bếp từ Việt Nam sang Đức làm việc

Thủ tục đón đầu bếp từ Việt Nam sang Đức làm việc

Tôi xin kính chào báo Tuần Tin Tức tại CHLB Đức. Tôi hiện nay 60, vợ tôi 59 tuổi. Chúng tôi hiện có một Restaurant 120 chỗ ngồi, tôi muốn đón người nhà sang làm đầu bếp (Chefkoch). Tôi xin hỏi thủ tục bảo lãnh phía Đức cần những thủ tục điều kiện gì? Người […]

Nhà còn nợ ngân hàng, muốn sang tên cho con

Nhà còn nợ ngân hàng, muốn sang tên cho con

Kính gửi ban biên tập cùng chuyên gia tư vấn Bùi Quang Huy. Tôi có vấn đề như sau muốn nhờ tư vấn giúp đỡ. Vợ chồng tôi có mua 1 căn nhà, hiện tại còn nợ ngân hàng 1 chút nữa, chúng tôi có 1 con 22 tuổi, hiện tại đang học đại học […]

Franz Funke – tên tội phạm tống tiền bậc nhất nước Đức – Kỳ 3: Ngày tàn

Franz Funke – tên tội phạm tống tiền bậc nhất nước Đức – Kỳ 3: Ngày tàn

Trong 2 năm, sau rất nhiều lần thất bại trước sự xuất hiện của chú vịt thân thiện Dagobert – tên tội phạm tinh ranh, lực lượng cảnh sát đã quyết tâm dốc toàn lực lượng để tống cổ bằng được Dagobert vào trại. Cảnh sát Berlin đã bền bỉ theo dõi từng hành động […]

Thủ tục Đăng ký kết hôn với bạn gái người Đức

Thủ tục Đăng ký kết hôn với bạn gái người Đức

Kính gửi: Ban Biên Tập. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại VN. Tôi có vấn đề thắc mắc về việc kết hôn, đoàn tụ, mời thăm thân sang Đức, kính mong nhận được sự giải đáp từ Quý tòa soạn. Tôi đã kết hôn tại VN và đã ly di vợ, và […]

Thủ tục Đăng ký kết hôn với bạn gái người Đức

Thủ tục Đăng ký kết hôn với bạn gái người Đức

Kính gửi: Ban Biên Tập. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại VN. Tôi có vấn đề thắc mắc về việc kết hôn, đoàn tụ, mời thăm thân sang Đức, kính mong nhận được sự giải đáp từ Quý tòa soạn. Tôi đã kết hôn tại VN và đã ly di vợ, và […]

Xin thị thực vào Đức cho bố có lệnh trục xuất

Xin thị thực vào Đức cho bố có lệnh trục xuất

Em có bố mẹ trước đây tỵ nạn ở Đức (bố bị trục xuất về VN năm 1998, mẹ xin tự nguyện hồi hương năm 2000). Vào tháng 7 năm 2014 em có làm giấy mời bố mẹ em sang thăm thân ở Đức 3 tháng. Mọi người bảo trường hợp của bố em bị […]

Thủ tục ăn theo với người định cư vô thời hạn tại Đức

Thủ tục ăn theo với người định cư vô thời hạn tại Đức

Em qua Đức được 12 năm và hộ chiếu là vô thời hạn (unbefristet). Em đã đăng ký kết hôn và vợ em mới từ Việt Nam qua theo diện đoàn tụ.  Nhưng hiện giờ em có 1 người bạn gái mang giấy tờ  Tiệp cũng vô thời hạn, liệu sau khi sinh con, con […]