09:21 Sáng, 19/03/2013

Hỏi: Kính gửi toà soạn báo Tuần Tin Tức, em có một số vấn đề muốn hỏi. Xin các anh chị trong ban tư vấn pháp luật giúp em. Em xin chân thành cảm ơn.

Em sang Séc theo diện kinh doanh được 4 năm thì giấy tờ của em bị quá ngày gia hạn, thời gian chỉ 1 ngày. Sau đó em ra trình diện và xin cấp visa ở lại nhưng không được. Công an đóng lệnh trục xuất em ra khỏi Séc trong vòng 5 tháng rồi sau đó làm thủ tục sang lại Séc, nhưng em không về và trốn sang Đức.

Trong thời gian em sống ở Đức, em có quen với một bạn trai, anh ấy bảo là anh ấy có Pass 51 từ năm 2004, sau một thời gian thì em mang bầu, tính đến bây giờ đã gần 8 tháng. Kể từ ngày em mang bầu thì anh ấy cắt đứt liên lạc và muốn trốn tránh trách nhiệm. Trong thời gian em mang bầu, vì không có nơi nương tựa, em xin đi trông trẻ.

Trong thời gian đi làm em có quen một người và anh ấy thấy hoàn cảnh của em quá khổ chuẩn bị đến ngày sinh rồi mà vẫn đi làm. Anh ấy bảo thôi nghỉ việc, đi về nhà anh nghỉ ngơi hết tháng thứ 8 rồi đi nhập trại. Em vừa đến nhà anh ấy được 1 tuần thì có người báo với công an và họ đã đến nhà anh ấy bắt em đi.

Anh ấy đã đến công an khai báo và nhận đó là con của anh ấy và ký giấy là phải đi nhập trại, hôm sau anh ấy đi hỏi luật sư thì luật sư bảo không cần đi nhập trại. Giờ em rất lo sợ và hoang mang không biết nên làm như thế nào? Liệu giấy tờ của anh ấy có sao không? Và rồi em sẽ như thế nào đây? Và em nhận được tin là bố đẻ của đứa trẻ lại không có giấy tờ hợp pháp ở Đức.

Anh bạn hiện tại lại không thể có con, nếu anh đứng ra nhận con mà thử ADN thì lúc đó không đúng thì hai mẹ con em phải về VN thì sao? Hoàn cảnh của em bây giờ không có lối thoát kính mong toà soạn và các anh chị trong ban tư vấn cố gắng cho em biết câu trả lời một cách nhanh nhất để em có một hướng đi tốt hơn cho mình.

Em xin chân thành cảm ơn tất cả các anh chị trong ban biên tập báo Tuần Tin Tức, chúc các anh chị một năm mới dồi dào sức khoẻ.

Kinder

Trả lời: Trường hợp của em khá phức tạp, không thể tư vấn cụ thể được qua phương diện báo chí. Để tế nhị, chỉ phân tích cho em nắm được một số kiến thức về luật pháp.

Khi có lệnh trục xuất có nghĩa là chấm dứt quyền được lưu trú và có trách nhiệm phải rời khỏi Séc.

Với lệnh trục xuất này liên quan đến thời hạn cấm vào nước sở tại đó. Séc thuộc khối EU, do vậy khi lệnh trục xuất cấm vào Séc có hiệu lực nghĩa là cấm vào các nước trong khối EU.

Trong trường hợp như vậy, người nước ngoài không được cấp thị thực hoặc các chức danh cư trú.

Theo luật cư trú tại Đức, người phụ nữ nước ngoài hết thời gian tỵ nạn hoặc có lệnh  trục xuất vì không có lý do cư trú nhưng có bầu từ 6 tháng trở lên sẽ không bị trục xuất về nước sở tại vì lý do nhân đạo. Nhưng sau đó vẫn phải trở về nước nếu như không có lý do cư trú.

Chiểu theo các mục về các lý do được cư trú tại Đức gồm tỵ nạn chính trị, tỵ nạn chiến tranh, thẻ xanh, đến nhân đạo v.v… em không nằm trong mục nào.

Anh bạn tốt bụng kia đã có luật sư rồi thì bảo luật sư họ hướng dẫn. Luật sư bảo không cần đi nhập trại có nghĩa là em và anh bạn kia hoặc đi cùng luật sư ra sở ngoại kiều nơi anh đó cư trú xin cư trú tạm dung cho em theo điều 15a AufenthaltG., nhưng sau đó sẽ có giấy triệu tập của công an cho cả hai người và phải ra giải trình.

Khi em cư trú bất hợp pháp tại nhà anh ấy thì viện kiểm sát sẽ phạt em và anh ấy cũng sẽ bị tố tụng về tội tòng phạm, chứa người cư trú bất hợp pháp. Mức độ nặng nhẹ, hình phạt sẽ có quyết định của viện kiểm sát.

Còn việc nhận cha mà anh bạn tốt bụng kia không phải là cha đẻ đích thực thì trước hết cháu bé có giấy phép cư trú. Nếu anh ấy đã có chức danh cư trú vô thời hạn và đã cư trú hợp pháp ở Đức từ 8 năm trở lên thì cháu bé sinh ra có quốc tịch Đức.

Tuy nhiên, khi làm thủ tục công nhận làm bố, cả 2 người đều phải cam kết đưa ra thông tin là đúng sự thật. Nếu sai sẽ bị phạt tù đến 3 năm. Hơn nữa anh bạn trai có “Pass 51″ kia có thể sẽ tố tụng.

Trong lúc chờ có giấy phép cư trú tạm dung (Duldung) nếu muốn được cư trú tại Đức, em nên tìm lý do cư trú cho mình. Ví dụ như đoàn tụ gia đình qua việc ĐKKH, hoặc bố của cháu phải có giấy phép cư trú để con được ăn theo bố và mẹ được ăn theo con.

Chiểu theo quy định về luật cư trú, nếu không có lý do cư trú thì đến hội đồng luật sư cũng không thể giúp gì cho em được.

Chuyên gia tư vấn Bùi Quang Huy

Nhận xét

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Bộ gõ AVIM-Reloaded

Lấy vợ Bulgaria sang Đức làm việc có chuyển chỗ làm được không?

Lấy vợ Bulgaria sang Đức làm việc có chuyển chỗ làm được không?

Em là người Việt Nam và có thẻ 1 năm tại Bulgaria, vợ em là người Bulgaria và qua Đức làm việc. Em cũng đã sang theo vợ em và làm cùng chỗ vợ em. Ông chủ đã dẫn em ra sở ngoại kiều và người ta cấp cho em được  thẻ cứ trú được […]

Có quốc tịch EU, muốn nhập quốc tịch Đức cần những điều kiện gì?

Có quốc tịch EU, muốn nhập quốc tịch Đức cần những điều kiện gì?

Kính thưa quý báo, tôi có 1 việc xin được sự tư vấn của quý toà soạn và các chuyên gia tư vấn. Tôi có quốc tịch trong khối EU và đã kết hôn với công dân Đức, vợ chồng tôi đi làm lương cao và không nhận trợ cấp xã hội. Nếu tôi muốn […]

2000 thỏi vàng Hitler cướp của Tiệp Khắctrong Thế chiến II đang ở đâu?

2000 thỏi vàng Hitler cướp của Tiệp Khắctrong Thế chiến II đang ở đâu?

Trong chiến tranh thế giới thứ II, Đức quốc xã được cho là đã cướp của Tiệp Khắc 2000 thỏi vàng. Cuộc chiến pháp lý và số phận 2000 thỏi vàng này, cho đến nay vẫn chưa hoàn toàn được đưa ra ánh sáng… Vàng và bộ máy chiến tranh Tháng 3/1939, phát xít Đức […]

Quy định về tuổi sang đoàn tụ gia đình

Quy định về tuổi sang đoàn tụ gia đình

Cháu năm nay 17 tuổi nhưng tính theo tuổi đang làm giấy tờ là 16 tuổi. Mẹ cháu đón cháu sang theo diện đoàn tụ nhưng đại sứ quán Đức nói cháu đang bị quá tuổi và đang được xem xét lại. Nhưng mẹ cháu nộp giấy tờ cho đại sứ quán từ cuối tháng […]

Cặp đồng tính được xin thị thực di dân sang Mỹ

Cặp đồng tính được xin thị thực di dân sang Mỹ

Bạn là người Việt Nam, có mong muốn kết hôn hợp pháp với bạn đời cùng giới có quốc tịch Mỹ và sinh sống tại Mỹ. Đây là điều là hoàn toàn có thể. Cuối tháng 6.2013, khi Tòa án Tối cao Mỹ tuyên bố Điều 3 trong Luật Bảo vệ hôn nhân (DOMA) là […]

Người Việt Nam định cư tại Đức khi về hưu có được nhận lương hưu ở Việt Nam không?

Người Việt Nam định cư tại Đức khi về hưu có được nhận lương hưu ở Việt Nam không?

Kính gửi ban biên tập báo Tuần Tin Tức. Tôi tên NTL sinh năm 1952. Tôi định cư tại Đức từ đầu năm 1993 và đi làm hãng từ đầu năm 2000 ở Tây Đức cho đến nay đã là 14 năm. Trong giấy tờ hưu trí của tôi nhận được hàng năm, nếu tôi […]

Quy định về tuổi sang đoàn tụ gia đình

Quy định về tuổi sang đoàn tụ gia đình

Cháu năm nay 17 tuổi nhưng tính theo tuổi đang làm giấy tờ là 16 tuổi. Mẹ cháu đón cháu sang theo diện đoàn tụ nhưng đại sứ quán Đức nói cháu đang bị quá tuổi và đang được xem xét lại. Nhưng mẹ cháu nộp giấy tờ cho đại sứ quán từ cuối tháng […]