10:49 Chiều, 14/01/2013

Kính gửi quý báo!
Hiện cháu đang bế tắc chưa biết phải làm gì, xin nhờ các chú giúp đỡ. Cháu nhập cảnh vào Đức cùng 2 con riêng của cháu (một bé 9 tuổi và một bé 12 tuổi) theo diện đoàn tụ với chồng người Đức từ tháng 2 năm 2012. Do vợ chồng không hoà hợp bây giờ cháu muốn ly dị chồng để lấy một người khác.
Vậy thủ tục cháu cần phải làm gì? Nếu cháu ra sở ngoại kiều đề nghị ly dị chồng để lấy người khác cháu có phải quay lại Việt Nam ngay không?
Vì cháu không muốn để 2 con cháu gián đoạn việc học khi về Việt Nam ly dị và sau này quay lại Đức.
Có cách nào để cháu có thể ở lại Đức cho thủ tục ly dị và kết hôn không?
Cháu rất mong nhận được câu trả lời sớm từ quý báo. Cháu xin chân thành cảm ơn.

hochzeit

Trả lời:
Vì chồng cháu là người Đức, cư trú tại Đức, do vậy khi ly hôn phải xử theo luật Đức. Muốn ly hôn, cháu phải sống ly thân một năm, sau một năm mới được đệ đơn ly hôn.
Kể từ 01.09.2009, để đảm bảo quyền lợi cho các bên khi ly hôn, mỗi bên cần một luật sư để bảo vệ quyền lợi cho mình. Việc ly hôn  của cháu phải có luật sư đệ đơn thay cháu và được tiến hành tại tòa án địa phương (Amtsgericht) chứ không phải ra sở ngoại kiều đề nghị ly dị.
Cháu cần biết rằng, kể từ 01.07.2011, quyền lưu trú độc lập của vợ/chồng đã thay đổi và có hiệu lực (điều §31, phần 1, luật cư trú). Giấy phép tạm trú của vợ/chồng người nước ngoài sang Đức đoàn tụ trong trường hợp không còn chung sống với nhau được gia hạn một năm, nhưng quyền lưu trú độc lập không phụ thuộc vào mục đích đoàn tụ ban đầu, nếu cuộc sống vợ chồng đã tồn tại hợp pháp ở Đức ít nhất 3 năm (trước đây là 2 năm).
Chiểu theo quy định trên, cháu không còn lý do cư trú nữa và sẽ phải quay về nước. Nếu như cháu ly thân và ly dị, muốn ở lại Đức, cháu phải tìm được lý do cư trú hợp pháp cho mình.

Chuyên gia tư vấn Bùi Quang Huy

Nhận xét

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Bộ gõ AVIM-Reloaded

Thủ tục đón đầu bếp từ Việt Nam sang Đức làm việc

Thủ tục đón đầu bếp từ Việt Nam sang Đức làm việc

Tôi xin kính chào báo Tuần Tin Tức tại CHLB Đức. Tôi hiện nay 60, vợ tôi 59 tuổi. Chúng tôi hiện có một Restaurant 120 chỗ ngồi, tôi muốn đón người nhà sang làm đầu bếp (Chefkoch). Tôi xin hỏi thủ tục bảo lãnh phía Đức cần những thủ tục điều kiện gì? Người […]

Nhà còn nợ ngân hàng, muốn sang tên cho con

Nhà còn nợ ngân hàng, muốn sang tên cho con

Kính gửi ban biên tập cùng chuyên gia tư vấn Bùi Quang Huy. Tôi có vấn đề như sau muốn nhờ tư vấn giúp đỡ. Vợ chồng tôi có mua 1 căn nhà, hiện tại còn nợ ngân hàng 1 chút nữa, chúng tôi có 1 con 22 tuổi, hiện tại đang học đại học […]

2000 thỏi vàng Hitler cướp của Tiệp Khắctrong Thế chiến II đang ở đâu?

2000 thỏi vàng Hitler cướp của Tiệp Khắctrong Thế chiến II đang ở đâu?

Trong chiến tranh thế giới thứ II, Đức quốc xã được cho là đã cướp của Tiệp Khắc 2000 thỏi vàng. Cuộc chiến pháp lý và số phận 2000 thỏi vàng này, cho đến nay vẫn chưa hoàn toàn được đưa ra ánh sáng… Vàng và bộ máy chiến tranh Tháng 3/1939, phát xít Đức […]

Thủ tục Đăng ký kết hôn với bạn gái người Đức

Thủ tục Đăng ký kết hôn với bạn gái người Đức

Kính gửi: Ban Biên Tập. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại VN. Tôi có vấn đề thắc mắc về việc kết hôn, đoàn tụ, mời thăm thân sang Đức, kính mong nhận được sự giải đáp từ Quý tòa soạn. Tôi đã kết hôn tại VN và đã ly di vợ, và […]

Thủ tục Đăng ký kết hôn với bạn gái người Đức

Thủ tục Đăng ký kết hôn với bạn gái người Đức

Kính gửi: Ban Biên Tập. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại VN. Tôi có vấn đề thắc mắc về việc kết hôn, đoàn tụ, mời thăm thân sang Đức, kính mong nhận được sự giải đáp từ Quý tòa soạn. Tôi đã kết hôn tại VN và đã ly di vợ, và […]

Xin thị thực vào Đức cho bố có lệnh trục xuất

Xin thị thực vào Đức cho bố có lệnh trục xuất

Em có bố mẹ trước đây tỵ nạn ở Đức (bố bị trục xuất về VN năm 1998, mẹ xin tự nguyện hồi hương năm 2000). Vào tháng 7 năm 2014 em có làm giấy mời bố mẹ em sang thăm thân ở Đức 3 tháng. Mọi người bảo trường hợp của bố em bị […]

Thủ tục ăn theo với người định cư vô thời hạn tại Đức

Thủ tục ăn theo với người định cư vô thời hạn tại Đức

Em qua Đức được 12 năm và hộ chiếu là vô thời hạn (unbefristet). Em đã đăng ký kết hôn và vợ em mới từ Việt Nam qua theo diện đoàn tụ.  Nhưng hiện giờ em có 1 người bạn gái mang giấy tờ  Tiệp cũng vô thời hạn, liệu sau khi sinh con, con […]